BÀI GIẢNG TRỰC TUYẾN
TÀI LIỆU HỌC ONLINE
Văn Bản Điều Hành
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp tìm kiếm thông tin trên internet

Tìm kiếm trên intenet đã trở thành việc rất phổ biến. Lâu nay, chúng ta hay tìm kiếm những tài liệu cần dùng trên các bộ máy tìm kiếm thông dụng như google hay yahoo... Nhưng có một vấn đề đặt ra, khi bạn đưa ra một từ khóa thì có hàng vạn thứ lỉnh kỉnh giời ơi đất hỡi xuất hiện. Giữa biển thông tin đó, việc lọc ra được tài liệu chúng ta cần rất tốn thời gian. Vì vậy, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một số các phương pháp tìm kiếm thông tin trên mạng an toàn và hiệu quả.

 Dùng thành thạo công cụ tìm kiếm

            Nếu bạn thường dùng hai hay ba địa điểm tìm kiếm nào đó, hãy tập dùng thành thạo các quy tắc tìm kiếm nâng cao của chúng, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

            Ngoài những thủ thuật tìm kiếm thông thường, Google còn cung cấp cho người sử dụng một tính năng tìm kiếm nâng cao rất hữu dụng mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm theo cụm từ hoặc theo từng từ riêng biệt. Bạn cũng có thể tìm kiếm dưới dạng các file văn bản với các định dạng thông dụng... với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tính năng tìm kiếm này của Google được chia ra làm ba phần cụ thể:

            Phần đầu tiên sẽ giúp bạn tìm trang web thông qua những từ khóa liên quan đến nội dung của trang web:

            - Để tìm kiếm theo một cụm từ, bạn điền nội dung tìm kiếm vào mục "all these words" hoặc tìm từng từ cụ thể bắt cách điền nội dung của từng từ vào các mục của phần "one or more of these words".

            - Để kết quả không chứa những từ khóa không cần thiết, bạn điền những từ khóa không mong muốn tìm được vào mục "any of these unwanted words" . Sau khi đã điền những thông tin cần thiết cho sự tìm kiếm, bạn click vào nút Advanced Search để bắt đầu quá trình tìm kiếm.

 - Để kết quả tìm kiếm được tốt và chính xác hơn, bạn xác nhận thêm các thông tin cần thiết ở mục "Need more tools?" bên dưới.

            - Tại phần này, bạn có thể xác lập số kết quả sẽ hiện trên một trang để Google hiển thị kết quả tìm kiếm tại mục result per page. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi các kết quả tìm kiếm mà không cần phải chuyển qua lại giữa các trang kết quả.

            - Bạn cũng có thể tìm kiếm kết quả dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thông thường Google sẽ dựa vào IP của lượt tìm kiếm để đưa ra kết quả cần thiết. Chẳng hạn những người sử dụng internet Việt Nam sẽ nhận được kết quả tìm kiếm bằng tiếng Việt trước rồi mới đến kết quả tiếng Anh sau. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập để nhận được kết quả bằng ngôn ngữ mong muốn tại mục Language. Sau khi lựa chọn ngôn ngữ thích hợp, những kết quả liên quan đến từ khóa tìm kiếm được viết dưới ngôn ngữ bạn đã chọn sẽ được ưu tiên xếp đầu trong danh sách kết quả.

            - Nếu bạn muốn tìm kiếm những kết quả dưới dạng các file văn bản hoặc các file nguồn, bạn có thể sử dụng tính năng File type. Chẳng hạn bạn muốn tìm một file văn bản word chứa các thông tin cần thiết để có thể dễ dàng download về máy và sử dụng thì bạn sẽ chọn Microsoft Word (.doc) tại mục này.

            Tuy nhiên nếu như với những sự giúp đỡ như trên vẫn chưa đủ để giúp bạn có được một kết quả mong muốn thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của tính năng tiếp theo bằng cách click vào dấu + ở mục Date, usage rights, numeric range, and more. Sau khi click vào dấu + tại đây, một số các sự lựa chọn mới sẽ xuất hiện để bạn có thể lựa chọn sao cho kết quả tìm kiếm là tối ưu nhất. Tuy nhiên trong số các mục lựa chọn mới này, bạn chỉ cần quan tâm đến 3 nội dung:

            - Usage right: Điều này là cần thiết khi bạn tìm kiếm những nội dung có bản quyền hoặc miễn phí... chẳng hạn như phần mềm, ebook, mp3...

            - Region: Là quốc gia chứa những kết quả tìm kiếm của bạn. Chẳng hạn bạn tìm cửa hàng để mua một vật dụng tại Việt Nam thì bạn sẽ chọn Region là Việt Nam.

            - Và nội dung cuối cùng cần quan tâm đó là lựa chọn Safe Search. Với lựa chọn này, những trang web lừa đảo, chứa những đoạn mã độc hay những trang web với nội dung khiêu dâm, bạo lực... sẽ bị lọc ra khỏi kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn cho kết quả tìm kiếm của mình.

            2. Xác định thông tin cần tìm

            Khi muốn tìm thông tin về một sản phẩm nào đó, hãy cung cấp câu hỏi giúp cho site tìm kiếm biết thông tin mà bạn muốn tìm. Vi dụ: Muốn tìm kiếm thông tin về máy ảnh số thì bạn hãy nhập "digital camera reviews" (điểm qua các loại máy ảnh số) thay vì chỉ có "digital cameras". Những từ như "compare" (so sánh) và "buy" (mua) cũng có ích.

           3. Đặt câu hỏi trong dấu ngoặc kép

            Đặt nhóm từ truy vấn trong dấu ngoặc kép ("") thường cho kết quả tuyệt vời.

            Sử dụng một số toán tử logic trong chuỗi tìm kiếm để có thể nhanh chóng tìm ra loại tài liệu mình cần. Ví dụ:

            ( + ) dùng để liên kết các từ khóa trong chuỗi tìm kiếm.

            (...) để gom các từ khóa cùng loại.

            "..." chỉ cho Google biết là từ khóa trong dấu nháy kép phải có trong văn bản.

            4. Dùng câu hành động

            Thường thì bạn có thể định vị nhanh chóng thông tin cần tìm bằng cách đưa vào câu truy vấn dạng tác vụ. Hãy thử dùng câu truy vấn có dạng như "sell digital cameras" (bán máy ảnh số) khi đó bạn sẽ nhận được các thông tin của nhà sản xuất, cùng với sự chào mời của các công ty phân phối sản phẩm máy ảnh số.

            5. Sử dụng toán tử logic

            Bạn có thể dùng các toán tử logic như AND, OR... trong câu truy vấn. Hãy tham khảo các thủ thuật với toán tử logic ở địa chỉ

            6. Xác định thời gian

            Nếu bạn muốn có các liên kết liên quan đến một thời điểm cụ thể, hãy đưa thêm ngày hoặc năm vào trong cặp dấu nháy kép. Ví dụ: "Olympics and 2008".

            7. Dùng nhóm từ liên quan

            Nếu bạn tìm kiếm tài liệu chuyên biệt, hãy lưu ý tới các nhóm từ đặc biệt được dùng trong lĩnh vực đó. Chẳng hạn để tìm kiếm học bổng du học, bạn có thể tìm kết hợp "Scholarship" với "Fullbright".

           8. Suy nghĩ kỹ trước khi bấm chuột

            Để tránh lãng phí thời gian với những site không phù hợp, hãy duyệt qua phần giới thiệu của các liên kết trong danh sách kết quả tìm kiếm, xem xét theo ngữ cảnh câu truy vấn của bạn, địa chỉ URL, đặc trưng của công ty sở hữa site, và ngày tháng (nếu có thể)

            9. Hỏi chuyên gia

            Bạn có thể tiết kiệm được thời gian bằng cách nhờ chuyên gia. Ví dụ như có vấn đề liên quan đến rượu? Hãy đến thẳng web site chuyên về lĩnh vực này là Wine Spectator (http://www.winespectator.com) thay vì tìm kiếm trên Google hay Yahoo.

           10. Biết dừng đúng lúc

            Biết khi nào nên kết thúc việc tìm kiếm trên web là rất quan trọng. Tuỳ thuộc vào câu hỏi của bạn, đôi khi việc nhấc điện thoại (để hỏi) lại nhanh hơn nhiều.

            Kỹ năng tìm kiếm là một kỹ năng thú vị. Trong đó, bạn phải thực sự làm chủ từ ngữ và biết chọn được từ khóa thật chuẩn, thật đắt. Do vậy, ngoài những kỹ năng đã được dạy ở rất nhiều sách, chúng tôi nghĩ việc học ngoại ngữ và học tiếng mẹ đẻ của mình cũng là một điều cần phát triển nếu muốn cải thiện kỹ năng tìm kiếm.

Nguồn được trích từ 

Trung tâm Kỹ thuật thông tấn (sưu tầm và bổ sung)

Theo Nội san Thông tấn, số 4/2011

Tại trang web https://dhtn.ttxvn.org.vn/tintuc/phuong-phap-tim-kiem-thong-tin-tren-internet-2252


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội